Những Cách Chữa Gà Không Chịu Ăn Mà Anh Em Nuôi Gà Cần Biết

Cách chữa gà không chịu ăn sẽ giúp anh em chăn nuôi biết cách chữa gà ít ăn, giúp gà ăn uống tốt hơn, tránh việc gà vị khó tiêu. Hãy cùng tructiepdaga.info tìm hiểu nguyên nhân và cách chữa gà không chịu ăn uống ngay sau đây nhé!

Nguyên nhân khiến gà không chịu ăn

Nguyên nhân gà không chịu ăn

Bỏ bữa và không chịu ăn là tình trạng dễ dàng nhận thấy khi gà đang không muốn ăn. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này, bao gồm:

 • Trong hệ tiêu hóa của gà có nhiều chất xơ, điều này khiến cho thức ăn khó tiêu hóa và gây ra hiện tượng vón cục.
 • Khi ăn quá no, gà sẽ cảm thấy đầy bụng và khó tiêu hóa, dẫn đến tình trạng bỏ bữa và không muốn ăn.
 • Một số bệnh về hệ tiêu hóa cũng có thể là nguyên nhân nghiêm trọng dẫn đến tình trạng này.

Khi chăm sóc gà, cần tìm hiểu rõ nguyên nhân gây ra tình trạng gà biếng ăn, kén ăn và không chịu ăn để có phương pháp chữa trị hiệu quả nhất.

Những dấu hiệu cho thấy gà kén ăn, không chịu ăn

Một số dấu hiệu cho thấy gà đang bị kén ăn hoặc không chịu ăn mà bà con chăn nuôi có thể dễ dàng quan sát thấy, bao gồm:

 • Gà ít ăn, ưa thích các loại mồi hơn là thức ăn chính như lúa và thóc.
 • Gà yếu đuối, tăng trưởng chậm hoặc không phát triển dù có đầy đủ thức ăn và dưỡng chất.
 • Gà bị tình trạng chướng diều, luôn mệt mỏi và không năng động như bình thường.
 • Trong phân của gà thường xuất hiện các mảnh thức ăn chưa tiêu hóa như lúa hoặc thóc.

Từ những triệu chứng này, bà con chăn nuôi có thể dễ dàng nhận biết bệnh kén ăn hoặc không chịu ăn ở gà. Sau đây là một số cách chữa trị hiệu quả và dễ thực hiện mà anh em nên biết để chăm sóc cho gà.

Cách chữa gà không chịu ăn hiệu quả nhất

Nếu lần đầu tiên gặp tình trạng này, hầu hết những người chăn nuôi gà sẽ cảm thấy bối rối vì thiếu kinh nghiệm trong việc điều trị và khó tìm ra cách giải quyết. Nếu giải quyết không đúng cách, điều đó có thể làm tình trạng của gà trở nên nặng hơn. Sau đây là những cách chữa trị hiệu quả cho gà không chịu ăn hiện nay mà anh em chăn nuôi nên biết.

Cách chữa trị gà không chịu ăn bằng tỏi

Cách chữa trị gà không chịu ăn bằng bài tỏi

Khi nuôi gà, nếu bà con cho chúng ăn quá nhiều thực phẩm chứa tinh bột, gà sẽ cảm thấy ngán và chỉ thích ăn mồi như dế, côn trùng, sâu bọ,… Trong trường hợp này, bà con cần hạn chế việc sử dụng mồi cho gà, và không cho gà ăn uống gì cả. 

Chờ đến khi gà thật đói (kêu to), sau đó pha tỏi đã băm nhuyễn vào thức ăn và thêm nước tỏi để gà dùng. Sau 2-3 ngày, triệu chứng kén ăn của gà sẽ giảm.

Nếu gà không chịu ăn, anh em có thể huấn luyện chúng với cường độ cao, đặc biệt là vào buổi sáng với những đòn vần nhau, chạy quan,… không cho gà ăn sáng.

Cách chữa trị gà không chịu ăn với thuốc tây

Để giúp cho những con gà bị chán ăn, bà con chăn nuôi có thể áp dụng cách chữa gà không chịu ăn sau đây. Đầu tiên, bà con cần chuẩn bị thuốc Smecta (5 bịch) và thuốc Eldoper trị tiêu chảy (10 viên). 

Trước mỗi bữa ăn, bà con cho gà uống 1/2 bịch Smecta khoảng nửa tiếng trước khi ăn. Sau đó, chờ gà ăn xong và tiếp tục cho gà uống thuốc Eldoper. Thực hiện 2 lần sáng và chiều mỗi ngày trong vòng 5 ngày liên tiếp, sau đó gà sẽ ăn lại bình thường. 

Trong buổi trưa, bà con có thể cho gà ăn thêm nửa quả cà chua cùng với các loại rau, giá đỗ,… để gà dễ tiêu. Tuy nhiên, cần lưu ý không nên cho gà uống quá nhiều nước, chỉ nên cho gà uống nước vừa đủ. 

Cách chữa trị gà không chịu ăn bằng cà chua

Ngoài ra, bà con có thể sử dụng thức ăn mềm thay thế cho thóc lúa để gà ăn trong giai đoạn gà bị bệnh.

>> Trực tiếp đá gà cựa dao

Cách trị gà không chịu ăn vì bị chướng diều

Nếu gà bị diều sưng to khi sờ và cảm thấy cứng đôi khi mềm, và miệng gà có mùi hôi khó chịu do thức ăn bị lên men, bà con nên quan sát xem gà còn có các triệu chứng bệnh lý khác không. Nếu không có, bà con có thể áp dụng cách chữa gà không chịu ăn vì diều sưng sau đây. Bà con nên mua multivitamin (điện giải) và men tiêu hóa tại tiệm thuốc thú y để cho gà dùng trong 2 ngày liên tiếp. Nếu gà vẫn không chịu ăn, bà con có thể thực hiện hai bước sau đây:

 • Bước 1: Châm nước cho gà: Bà con nên sử dụng ống tiêm và bơm sẵn nước vào ống. Sau đó, tiến hành bơm nước từ gốc lưỡi cho đến cuống họng của gà, nhưng cần lưu ý không để nước chảy vào lỗ thở của gà.
 • Bước 2: Mát-xa diều cho gà: Sau khi đã bơm nước, bà con nên xoa bóp diều cho gà. Nên cho gà ngửa để thực hiện mát-xa, tránh gây ra hiện tượng trào ngược thức ăn.

Cách phòng tránh việc gà không chịu ăn

Để tránh tình trạng gà không ăn, người nuôi gà nên thực hiện các biện pháp sau:

 • Giới hạn đồ ăn linh tinh và đảm bảo cung cấp đầy đủ chất đạm từ thịt và các nguồn dinh dưỡng khác. Thức ăn cần được giữ tươi ngon và sạch sẽ.
 • Sau khi gà thi đấu hoặc tập luyện mạnh, nên cho gà dùng nửa gói thuốc Smecta trước khi ăn và kết hợp với 1/2 ống men tiêu hóa Enterogermina sau khi ăn. Thực hiện 2 lần sáng và chiều trong 3 ngày liên tiếp.
 • Không nên cho gà ăn đồ sống như thịt hoặc cá trong vòng 5 ngày sau khi thi đấu.
 • Nên phơi nắng cho gà, nhưng cần tuân thủ chế độ phơi nắng khoa học và không phơi quá lâu. Trong thời gian phơi nắng, cần đặt thêm nước lạnh để gà uống.

Trên đây  là cách chữa và phòng ngừa cho gà chọi không chịu ăn. Anh em nuôi gà chọi nên ghi nhớ những cách này để có thể giúp gà kén ăn ăn trở lại như bình thường trên đấu trường.