Ngoại hạng Anh là gì? Lịch sử hình thành Ngoại hạng Anh

Giải bóng đá Ngoại hạng Anh là giải đấu bóng đá cấp câu lạc bộ hàng đầu tại Anh và là một trong những giải đấu bóng đá có sức hấp dẫn lớn nhất trên thế giới. Tại Việt Nam, giải đấu này cũng luôn được người hâm mộ mong chờ mỗi cuối tuần. Ngoại hạng Anh bao gồm 20 đội bóng đại diện cho các thành phố và khu vực khác nhau trên toàn quốc. Giải đấu này có tổng cộng 38 vòng đấu trong mùa giải, trong đó mỗi đội bóng sẽ đá trận đấu với tất cả 19 đội còn lại trên sân nhà và sân khách. Cùng https://dudoan.org/ tìm hiểu kỹ hơn giải đấu hấp dẫn trong bài viết này.

Ngoại Hạng Anh là gì?

Ngoại Hạng Anh là gì?

Ngoại hạng Anh (viết tắt là EPL, tiếng Anh: Premier League), là giải đấu bóng đá cấp câu lạc bộ có hạng đấu cao nhất ở Anh. Giải đấu này được thành lập vào ngày 20 tháng 2 năm 1992 với tên gọi FA Premier League sau khi các câu lạc bộ tham dự Football League First Division tách khỏi Football League. Việc tách khỏi Football League cho phép các câu lạc bộ tận dụng được lợi thế về bản quyền truyền hình để phát triển đội bóng. Điều này đã giúp cho giải đấu Ngoại Hạng Anh cùng các CLB bóng đá nước Anh phát triển thành một trong những giải đấu bóng đá hàng đầu thế giới như ngày nay..

Giải Ngoại Hạng Anh, viết tắt là EPL, là giải đấu bóng đá cấp câu lạc bộ hàng đầu của Anh, với sự tham gia của 20 đội bóng được lựa chọn thông qua hệ thống thăng hạng của các giải đấu cấp thấp hơn, gọi là English Football League. Sau mỗi mùa giải, 3 đội xếp cuối bảng sẽ xuống hạng, để nhường chỗ cho các đội bóng giỏi hơn từ các hạng đấu bên dưới.

Hiện nay, Ngoại Hạng Anh là giải đấu bóng đá được quan tâm và theo dõi nhiều nhất trên toàn cầu, với sự phát sóng trên 212 vùng lãnh thổ, đến khoảng 643 triệu hộ gia đình và 4,7 tỉ người xem trên thế giới. Trung bình, mỗi trận đấu tại giải thu hút khoảng 36.000 khán giả tới sân để xem trực tiếp. Giải đấu này cũng được xếp hạng thứ nhất bởi UEFA, dựa trên thành tích của các đội bóng tham gia tại các giải đấu châu Âu.

Ngoại Hạng Anh có bao nhiêu vòng đấu?

Ngoại Hạng Anh có bao nhiêu vòng đấu?

>> Dự đoán bóng đá 24h nhanh chóng, chuẩn xác

Giải đấu bóng đá Ngoại Hạng Anh bao gồm 20 câu lạc bộ và mỗi mùa giải sẽ có 38 trận đấu (19 trận trên sân nhà và 19 trận trên sân khách). Sau khi kết thúc mùa giải, đội có số điểm cao nhất sẽ giành chức vô địch. Ba đội cuối cùng trên bảng xếp hạng sẽ bị tụt hạng xuống giải hạng nhất của bóng đá Anh.

Hệ thống lên xuống hạng được tổ chức rõ ràng và hợp lý để tăng tính cạnh tranh và động lực cho các câu lạc bộ. Cuộc đua để trụ hạng Ngoại Hạng Anh luôn hấp dẫn không kém cuộc đua giành chức vô địch. Ngoài ra, 4 câu lạc bộ xếp cao nhất trên bảng xếp hạng Ngoại Hạng Anh sẽ được tham dự Cúp C1 châu Âu. Vì vậy, cuộc đua giành 4 tấm vé tham dự Champions League cũng luôn rất khốc liệt.

Lịch sử phát triển giải Ngoại Hạng Anh

Để trở thành giải đấu bóng đá hấp dẫn nhất thế giới, giải đấu Ngoại Hạng Anh đã trải qua một quá trình phát triển dài. Dưới đây là các giai đoạn trong quá trình hình thành và phát triển của giải đấu này.

Lịch sử phát triển giải Ngoại Hạng Anh

1. Bối cảnh

Vào những năm 1970 và đầu những năm 1980, bóng đá Anh đã trải qua thời kỳ khó khăn. Các câu lạc bộ đối mặt với rất nhiều vấn đề tài chính, các sân vận động xuống cấp và thiếu hụt cơ sở vật chất. Nhiều cầu thủ tài năng của nước Anh đã rời khỏi quê hương để thi đấu ở nước ngoài. Nạn bạo lực của những người hâm mộ cũng làm cho các câu lạc bộ Anh bị cấm thi đấu ở châu Âu trong 5 năm sau thảm họa Heysel.

Để vượt qua những thách thức này, các câu lạc bộ bóng đá Anh đã thực hiện các cải cách trong quản lý và hoạt động. Các câu lạc bộ bắt đầu áp dụng các cơ chế thị trường để quản lý và tăng lợi nhuận. Những thay đổi này đã mở đường cho việc thành lập giải đấu bóng đá mới, tiền thân của Ngoại Hạng Anh.

2. Thành lập

Năm 1992, các câu lạc bộ đang thi đấu ở giải Hạng Nhất nước Anh đồng loạt rời khỏi giải Football League. Ngày 27 tháng 5 năm 1992, FA Premier League được thành lập và trở thành một giải đấu độc lập với trụ sở chính đặt tại Lancaster Gate. Những đội bóng thi đấu tại Premier League được chọn lựa từ những giải đấu thấp hơn và là những câu lạc bộ mạnh nhất. Vì Premier League không thuộc hệ thống giải đấu hạng nhất, hạng 2, hạng 3 của Football League nữa, nó được gọi là Ngoại Hạng (nằm ngoài các hạng đấu này).

3. Phát triển hưng thịnh

Lịch sử phát triển Ngoại Hạng Anh

Nhờ việc phát triển độc lập như một doanh nghiệp, các câu lạc bộ bóng đá tại Ngoại Hạng Anh đã phát triển nhanh chóng. Với nguồn tài chính khổng lồ thu được từ bản quyền truyền hình, chuyển nhượng cầu thủ, quảng cáo… các câu lạc bộ đã có thể đầu tư vào các lò đào tạo trẻ. Bên cạnh đó, Ngoại Hạng Anh cũng thu hút các cầu thủ chất lượng từ khắp nơi trên thế giới, nâng cao sức hút của giải đấu.

Sau nhiều thập kỷ phát triển, Ngoại Hạng Anh ngày nay đã trở thành giải đấu bóng đá hàng đầu thế giới. Nhiều ngôi sao nổi tiếng đã chọn thi đấu tại đây để gắn bó với sự nghiệp của mình.

Lời kết

Nếu bạn đang muốn tìm kiếm một giải đấu bóng đá cạnh tranh và đầy thú vị để theo dõi vào mỗi cuối tuần, thì không thể bỏ qua Ngoại Hạng Anh – giải đấu bóng đá hàng đầu và rất hấp dẫn với trình độ chuyên môn cao. Bài viết trên đây cũng đã thông tin đến bạn đọc về giải đấu Ngoại hạng Anh cũng như là lịch sử hình thành và phát triển của giải đấu này. Bài viết của chúng tôi đến đây là hết, hãy theo dõi trang web của chúng tôi thường xuyên để cập nhật thêm nhiều tin tức hữu ích về bộ môn thể thao vua này nhé!